กำลังตั้งครรภ์ ทำสีผมได้หรือไม่

กำลังตั้งครรภ์ ทำสีผมได้หรือไม่ ? คำถามยอดฮิตในกลุ่มคุณแม่มือใหม่ เพราะ การอุ้มท้องเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ฉะนั้นการตั้งคำถามเกี่ยวกับความปลอดภัยในการใช้ชีวิตจึงเป็นเรื่องที่ดี แต่ข้อเท็จจริงคือ อะไรกันเเน่ เชื่อว่าหลายคนพอจะทราบข้อมูลที่บอกเล่าต่อกันมา แต่ข้อมูลเหล่านั้น
เชื่อถือได้เเค่ไหนกันเชียว

สุภาพสตรีที่กำลังตั้งท้อง ย้อมสีผมได้หรือไม่ คำตอบอาจขึ้นอยู่กับคุณ ดร.แอนเจลา แลมป์ ผู้อำนวยการที่ the Westside Mount Sinai Dermatology Faculty Practice ณ มหานครนิวยอร์ก บอกกับ HuffPost ว่า “สีย้อมผมนั้นสัมผัสผิวหนังมนุษย์ไม่นานมากพอที่จะซึมเข้าสู่กระเเสเลือดหรือส่งผลเสียกับทารกได้” กล่าวคือ หากใช้สีย้อมผมในระยะเวลาที่กำหนดจึงไม่ส่งผลกระทบต่อคุณเเม่เเละครรภ์ได้ เธอยังบอกอีกว่า การย้อมสีนั้นไม่เป็นปัญหา

จากงานวิจัยหลายฉบับยังเสริมอีกว่า สีผมถาวรหรือกึ่งถาวรนั้นไม่ได้บรรจุสารพิษที่ส่งผลเสียรุนเเรงต่อร่างกายหรือทารกได้ ถึงอย่างไรก็ดี การเตรียมร่างกายให้พร้อมกับการทำสีจึงเป็นเรื่องสำคัญ จากคำเเนะนำของ ดร. เจนนิเฟอร์ แมคเกรกอร์ แพทย์ผิวหนัง วุฒิบัตร ตจวิทยาจาก แพทยสภา ที่ Union Square Laser Dermatology แนะนำว่าก่อนทำสีผม หนังศีรษะไม่ควรมีรอยขีดขวนหรือแผล เพราะ อาจจะทำให้สารเคมีซึมได้มากกว่าปกติ ฉะนั้นหากคุณแม่ที่กำลังจะเข้าไปใช้บริการเสริมสวย จึงไม่ควรเกาหนังศีรษะหรือหากมีแผลก็ควรที่ละเว้นไว้ก่อน

หากคลอดเเล้ว แต่ยังอยู่ในช่วงให้นมบุตร สามารถทำสีผมได้ไหม? เช่นเดียวกับที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า สารเคมีในสีย้อมผมไม่สามารถซึมเข้าสู่กระเเสเลือดได้ และยังไม่มีรายงานถึงผลเสียจากการทำสีผมระหว่างการให้นมบุตร

ถึงแม้สีย้อมผมอาจจะไม่ส่งผลอันตรายกับลูกน้อย การใช้สีผมสามารถก่อให้เกิดอาการเเพ้ได้ ฉะนั้นก่อนทำสีผมควรให้ช่างเสริมสวยทดสอบสีย้อมผมกับผิวหนังเสียก่อน และที่สำคัญคือการเตรียมตัวก่อนย้อมสีผม และมองหาช่างมืออาชีพ แต่ถ้าหากคุณกำลังคิดที่จะย้อมสีผมเองก็ควรศึกษาฉลากอย่างละเอียดทุกครั้ง

คำเเนะนำจากช่างทำผม คือ

  1. ไม่ควรสระผมเเละเกาหนังศีรษะก่อนทำสีอย่างน้อยสองวัน
  2. ทดสอบสีผมกับผิวหนังใต้ท้องแขนก่อนเริ่มทำสีผมอย่างน้อย 48 ชั่วโมง
  3. ลูกค้าสามารถบอกกับช่างว่าให้ทำสีเว้นโคน โดยอาจจะทำสีชิดโคน
    เพื่อไม่ให้กระทบหนังศีรษะโดยตรง
  4. เลือกใช้ผลิตภัฑณ์ที่มีฉลากชัดเจนเเละคุณภาพได้มาตรฐาน
  5. ให้ช่างมืออาชีพทำสีผมให้ ปลอดภัยกว่าทำเองเเน่นอน

อ้างอิง
https://mom.com/pregnancy/is-it-safe-to-dye-my-hair-while-pregnant
https://www.nhs.uk/common-health-questions/pregnancy/is-it-safe-to-use-hair-dye-when-i-am-pregnant-or-breastfeeding/
https://www.huffpost.com/entry/hair-dye-during-pregnancy_n_5abcf8aee4b04a59a3154eb3

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Leave a Comment

Related Posts